Cá cơm, thịt ba rọi (ba chỉ) là những món ăn rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Nay sẽ đậm đà hơn với sự kết hợp khô cá cơm kho ba rọi.
Nguyên liệu:
- 200g cá cơm
- 150g thịt ba rọi
- 50ml mật mía
- 1 trái khế chua, 1 trái ớt, 2 củ hành tím, 20g hành lá, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Món khô cá cơm kho thịt ba rọi đậm đà ngon cơm chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê! |
- Cá cơm rửa qua nước ấm cho sạch cát, để ráo nước. Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Khế rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt nhặt bỏ cuống, thái lát. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, đầu hành băm nhỏ, phần lá thái khúc. Ướp thịt với hành tím, hạt nêm, đầu hành, nước mắm, bột ngọt, để thấm
- Làm nóng nồi với dầu ăn, trút thịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại, cho tiếp cá cơm, khế, ớt vào xóc đều, rưới mật mía đều lên mặt, nhẹ tay đảo đều, mở nhỏ lửa cho thịt, cá thấm gia vị. Nấu trong khoảng 7 phút, đến khi phần nước hơi sệt lại, cho hành lá vào là được, tắt bếp, rắc tiêu xay lên mặt
- Cho cá cơm kho ba rọi vào đĩa. Dùng kèm cơm trắng, dưa leo và rau các loại.
Mách nhỏ: Cá cơm mua về nên rửa qua nước ấm cho sạch cát và bớt mùi tanh. Đảo cá nhẹ tay để cá không bị nát, vụn, ăn không ngon và đẹp mắt
Theo Quỳnh Giang