Những món ăn kinh dị từ rắn, cá sấu và rết - những loài bò sát nguy hiểm nhưng được coi là thực phẩm bổ dưỡng theo quan niệm của một số nước châu Á.
Thịt rắn: Món ăn kinh dị này ở một số nước châu Á như Trung Quốc và Việt Nam, thịt rắn được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng và quý hiếm. Để sơ chế món thịt này, người ta hút hết chất độc ở nanh rắn rồi bỏ hết phần nội tạng, chỉ để lại phần thịt phi lê.
Theo quan niệm của người Á châu, thịt rắn có tác dụng chữa đau khớp, bệnh phong thấp, bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lực cho cánh mày râu. Thịt rắn được chế biến thành nhiều món như làm chả, chiên giòn, nấu cháo hoặc xào lăn…
Thịt cá sấu: Cá sấu là một loại động vật bò sát thường sống ở môi trường nước lợ. Thịt cá sấu sau khi lột da thường có màu trắng hồng, thớ thịt gần giống thịt bê. Những người từng ăn thịt cá sấu đánh giá nó có vị ngọt, mềm, dẻo và ít mỡ. Thịt cá sấu cũng được quan niệm là có tác dụng chữa bệnh suyễn, lọc máu độc, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực.
Trong ảnh là món cá sấu nguyên con được lọc da, chế biến và phục vụ trong tiệc buffet tại một nhà hàng ở New York (Mỹ). Phần thân cá sấu được rưới nước sốt có màu nâu đậm và rắc vừng rang vàng.
Thịt rết: Rết là loại bò sát chứa chất độc rất nguy hiểm. Tuy nhiên, loại bò sát này vẫn được chế biến thành nhiều món ăn trong văn hóa ẩm thực một số nước châu Á như Trung Quốc, Campuchia.
Rết thường được rết chiên giòn hoặc nướng mọi. Ngoài ra rết còn được chế biến thành món gỏi.
Nguyên An (TH)